ทำความรู้จักกับ โปรแกรม Zoom สำหรับคนยุค New Normal

ในช่วงที่สถานการณ์ โรคระบาดไวรัสโควิด 19 ยังอยู่ในช่วงเฝ้าระวัง มีหลายคนที่ต้อง Work from home ดังนั้น การสื่อสารออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตเพิ่มมากขึ้น แต่ละห้างร้านบริษัท หรือแม้แต่โรงเรียน ทั้งคุณครู นักเรียนต่างก็ต้องอาศัยช่องทางการสื่อสารออนไลน์เป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญ โปรแกรม Zoom จึงเป็นตัวช่วยสำคัญในสถานการณ์นี้ หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นชื่อคุ้นหูมากนัก เพราะยังถือว่าค่อนข้างจะเป็นเรื่องใหม่อยู่พอสมควร ดังนั้น ลองมาทำความรู้จักกับ โปรแกรม Zoom กันให้มากขึ้นกว่านี้อีกนิด รับรองว่าจะมีประโยชน์ต่อตัวคุณในอนาคตนี้อย่างแน่นอน

โปรแกรม Zoom หรือชื่อเต็มคือ Zoom Cloud Meetings เป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับประชุมทางไกลได้มากสูงสุด 10-100 คน มีให้โหลดใช้ได้มากมายหลากหลายแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น Android, IOS และ Windows ที่สำคัญคือสามารถใช้งานได้ฟรีใน 40 นาทีแรก หากต้องการใช้งานมากกว่านั้น จะมีค่าใช้จ่ายที่คุณต้องจ่ายเพิ่ม แต่หากไม่อยากเสียเงินก็แค่เพียงโหลดใหม่อีกครั้งก็ได้ โดยการเริ่มต้นใช้งาน ให้โหลดแอพลิเคชั่นก่อน จากนั้นจะมีการลงชื่อสำหรับการเข้าใช้ใหม่ สามารถใช้บัญชีเดียวกันกับ Facebook หรือ Google ได้ ถัดมาหน้าต่อไปหลังจากลงชื่อเข้าใช้เรียบร้อย จะมีแถบเมนูให้เราเลือกใช้ คือ New Meeting, Join, Schedule, ShareScreen หากคุณเป็นคนตั้งการประชุมให้เลือก New Meeting แต่ถ้าหากเข้าร่วม โดยมีผู้ตั้งการประชุมอยู่แล้วให้คลิกที่ Join หน้าถัดมาจะเป็นส่วนของกล้อง และไมค์ โดยสามารถเปิดหรือปิดก็ได้ ในแถบฟีเจอร์หลักในหน้านี้จะมี Invite เป็นการเชิญคนอื่นเข้าร่วมประชุม Mange Participants ไว้สำหรับจัดการคนในการประชุม Share Screen สำหรับการแชร์หน้าจอการประชุม Chat สำหรับการคุยในห้องส่วนตัวเฉพาะบุคคลไป Record สำหรับบันทึกการประชุม และ Reactions เป็นสัญลักษณ์ต่างๆ ซึ่งฟีเจอร์หลักที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็น Share Screen ที่ไว้สำหรับแชร์ File ต่างๆ ในการประชุม รอบรับได้ทั้งไฟล์ Dropbox, OneDrive, Google Drive และ box ซึ่งเป็นการบริการจาก Cloud โดยหากใช้งานผ่านสมาร์ทโฟน การแชร์หน้าจอ หรือไฟล์ต่าง ๆ จะถูกรวมในเมนู Share ทั้งหมด ซึ่งทำให้สะดวกมากขึ้นด้วย

Zoom นั้นยังมีลูกเล่นที่มาช่วยเสริมความน่าสนใจอีกมาก ไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งเกลี่ยผิว คล้ายกับแอพพลิเคชั่นแต่งรูป หรือแม้แต่การเปลี่ยนฉากหลัง แบคกราวน์ภายในห้องได้ โดยเข้าไปในเมนู Settings แต่ถ้าต้องการเปลี่ยนฉากหลังจะทำได้เฉพาะการออนไลน์ผ่าน PC เท่านั้น จะเห็นได้ว่าแอพพลิเคชั่น Zoom เป็นแอพพลิเคชั่นที่โหลดติดเครื่องไว้ รับรองความคุ้มค่าแน่นอน แต่ทั้งนี้การแชร์ต่างๆ หรือหากมีคนเข้าร่วมการประชุมมาก ควรมีความแรงของอินเตอร์เน็ตที่เพียงพอด้วย เพราะหากความแรงของเน็ตไม่พอ เมื่อใช้งานภาพอาจกระตุก หรือไฟล์อาจค้างได้เช่นกัน

Navigation